Vai trò của tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng đối với công việc dọn dẹp

tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng

Môi trường văn phòng có nhiều yếu tố đáng quan tâm khi thực hiện vệ sinh. Một trong số đó là tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng. Tiêu chuẩn này có liên quan sát sao đến vấn đề thiết kế, quy hoạch không gian. Và là cơ sở để tiến hành xây dựng. Các nhân viên cũng cần nắm rõ những tiêu chuẩn này. Không chỉ mở mang kiến thức, mà còn giúp ích rất nhiều cho công việc về sau. Dưới đây, Tâm Sinh Phú khái quát một số vai trò nổi bật của các tiêu chuẩn nhà vệ sinh đối với công việc dọn dẹp. Mời quý bạn đọc tham khảo! 

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng có những yêu cầu nào?

Nhà vệ sinh văn phòng tiêu chuẩn trước nhất phải đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ. Sao cho không gian liên kết liền mạch, hợp lý và khoa học. Bên cạnh đó là yêu cầu phong thủy. Do nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ, nên cần bố trí ở những vị trí khuất. Các hạng mục bên trong sắp đặt phù hợp. Nếu nhà vệ sinh không có cửa sổ, cần lắp thêm các máy hút ẩm, khử mùi,… để không gian luôn thông thoáng, khô ráo và không ám mùi. Ngoài những yêu cầu đó, nhà vệ sinh còn phải đáp ứng đúng công năng. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị. Đặc biệt, hạn chế tình trạng thiếu nước. Giúp nhân viên luôn cảm thấy thoải mái nhất.

 

tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng
Tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng liên quan mật thiết đến vấn đề thiết kế và xây dựng. Đảm bảo mang đến nơi vệ sinh riêng tư, sạch sẽ và thoải mái nhất cho nhân viên

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế vệ sinh văn phòng thỏa mãn các yêu cầu kể trên:

 • Kích thước nhà vệ sinh;
 • Trang thiết bị trong nhà vệ sinh;
 • Số lượng các phòng/buồng vệ sinh.

Theo đó, cách bố trí nhà vệ sinh văn phòng còn tùy thuộc vào quy mô hoạt động của công ty và số lượng nhân viên:

 • Nếu công ty nhỏ, ít nhân viên: chỉ bố trí 1 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn nhà ở dân dụng;
 • Nếu công ty có quy mô vừa, nhiều phòng ban: bố trí mỗi phòng ban 1 nhà vệ sinh, lựa chọn vị trí phù hợp;
 • Nếu công ty có quy mô lớn, hoạt động tại các tòa nhà lớn, cao ốc: phân khu nhà vệ sinh cho nam và nữ, thiết kế và lắp đặt các trang thiết bị theo số lượng phù hợp.

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng đối với công việc dọn dẹp

Nhà vệ sinh là hạng mục tối quan trọng tại bất cứ công trình nào. Đặc biệt không thể thiếu trong môi trường văn phòng. Khi ở nơi này, nhân viên đều trải qua 8 tiếng/ngày để làm việc. Chưa kể đến khối lượng và tính chất cấp bách của công việc. Nếu văn phòng không thiết lập nhà vệ sinh từ sớm hoặc có bố trí nhưng chưa đáp ứng tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng, việc đi vệ sinh sẽ trở thành nỗi lo lắng cho nhân viên. Hơn thế, gây mất thời gian, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cản trở đến tiến độ làm việc.

Nhà vệ sinh còn là khu vực không thể bỏ qua khi tiến hành dọn dẹp vệ sinh văn phòng hàng ngày. Nhìn chung, các tiêu chuẩn kể trên có những ảnh hưởng rõ rệt đến công việc này như sau:

Dễ dàng lên danh sách công việc chi tiết

Vệ sinh khu vực toilet là bước triển khai cuối cùng trong quy trình làm vệ sinh văn phòng cơ bản. Đối với các gói dịch vụ tổng vệ sinh hoặc vệ sinh định kỳ, hoàn thành khu vực này, nhân viên và khách hàng sẽ đi vào giai đoạn nghiệm thu. Rà soát lại toàn bộ nội dung công việc trước khi chốt thanh toán.

Trong đó, nhà vệ sinh là khu vực cần làm sạch kỹ. Nắm rõ tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng, nhân viên có thể dễ dàng lên mẫu checklist vệ sinh văn phòng chi tiết. Liệt kê rõ ràng các hạng mục trong nhà vệ sinh. Như: sàn, gương, lavabo, bồn cầu, bồn tiểu, vòi nước, các vách ngăn,… Xem xét tình trạng vệ sinh của mỗi hạng mục. Từ đó, sắp xếp công việc theo trình tự hợp lý. Thuận tiện cho việc theo dõi và kiểm soát tiến độ công việc. Cũng như đánh giá chất lượng vệ sinh.

tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng
Ngày nay, các nhân viên cũng cần hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn nhà vệ sinh. Nhằm thúc đẩy tiến độ và nâng cao hiệu quả làm sạch

Không mất nhiều thời gian khi làm sạch

Để làm sạch khu vực toilet, chỉ cần 1 – 2 tạp vụ. Nhìn chung, khối lượng công việc không quá lớn. Nếu nhân viên vệ sinh văn phòng công sở có khảo sát trước khu vực này và lên kế hoạch dọn dẹp kỹ càng.

Nội dung công việc cơ bản bao gồm:

 • Cọ rửa: đối với bồn cầu, bồn tiểu, lavabo. Đảm bảo không còn vết bẩn bám bên ngoài. Bên trong không còn cặn bẩn;
 • Lau: lau gương sạch sẽ, không còn vết bẩn, vết nước bám, bụi bám cả trên bề mặt và mép. Giúp gương luôn sáng bóng. Ngoài ra còn phải lau sàn, lau sạch các vết bẩn bằng nước hoặc dung dịch lau sàn chuyên dụng. Lưu ý vắt ráo nước trước khi lau để sàn sạch bóng, không trơn ướt;
 • Khử mùi: sử dụng các loại xịt thơm chuyên dụng. Hoặc các mẹo khử mùi dân gian cho nhà vệ sinh;
 • Thêm giấy, xà phòng: cung cấp đầy đủ, tránh thừa hoặc thiếu;
 • Dọn thùng rác và thu gom rác: thùng rác phải có nắp đậy, đặt ở vị trí phù hợp. Bên dưới không bám đất, nước bẩn. Bên trong sạch sẽ, có lót túi rác vừa vặn. Khi gom rác chỉ cần buộc lại túi và đem ra khu tập kết rác.

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh tốt nhất, nhân viên sẽ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và hóa chất vệ sinh văn phòng chuyên dụng, phù hợp với khu vực toilet.

tiêu chuẩn nhà vệ sinh văn phòng
Tâm Sinh Phú có kinh nghiệm hoạt động dày dạn. Cam kết chất lượng qua mỗi công trình vệ sinh

Thông tin về đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp cho môi trường văn phòng

Trải qua thời gian dài hoạt động, Tâm Sinh Phú đặc biệt lưu ý kỹ tieu chuan nha ve sinh van phong khi thực hiện vệ sinh hạng mục này. Chúng tôi vẫn không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn. Đồng thời đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân viên cả mới lẫn cũ. Và trang bị những thiết bị, máy móc tối tân nhất. Không thể thiếu các đồ dùng và hóa chất chuyên dụng. Cam kết hiệu quả làm sạch sâu, đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, giá cả đi kèm phải chăng. Và nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá tận tình:

CÔNG TY TNHH TÂM SINH PHÚ

Địa chỉ: lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14, Phan Tôn, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0961 63 76 11 – Fax: 08 39 84 99 97

Email: tamsinhphu@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo