Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà nhanh dễ thực hiện

Máy lanh là một phần quan trọng làm cho ngôi nhà của bạn trở thành ốc đảo nghỉ ngơi và thư giãn. Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy thiết bị của mình làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mức độ làm mát như trước đây. Tương tự như vậy, nếu bạn có hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), hệ thống sưởi có thể trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà của bạn là một yếu tố quan trọng của bảo trì, điều này sẽ giữ cho hệ thống của bạn khỏe mạnh hơn trong thời gian dài. Điều đó dẫn đến việc sửa chữa ít vé lớn hơn cũng như giảm hóa đơn năng lượng. Với một chút thời gian, sự kiên nhẫn và chính xác, bạn có thể vệ sinh máy điều hòa không khí của mình để hoạt động tốt hơn.

Mẹo vệ sinh máy lạnh tại nhà của bạn

Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách làm ve sinh may lanh tại nha của bạn, có một số mẹo mà bạn nên ghi nhớ:

  • Quá trình này sẽ mất thời gian. Dành ra khoảng nửa ngày để thực hiện đúng công việc.
  • Các bộ phận của công việc làm sạch sẽ đòi hỏi những động tác chính xác và sự khéo léo.
  • Bạn có thể cần các công cụ chuyên dụng để hoàn thành việc dọn dẹp.

Mặc dù bạn có thể tự mình thực hiện loại bảo trì này, nhưng bạn có thể thấy rằng sự kiên nhẫn và các kỹ năng vận động tốt cần thiết cho công việc này khiến công việc này trở thành công việc phù hợp nhất với một người chuyên nghiệp. Nếu bộ phận điều hòa không khí của bạn đặc biệt bẩn hoặc có dấu hiệu hao mòn đáng kể, tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp

hiểu đơn vị ac của bạn

Trước khi bạn bắt đầu vệ sinh thiết bị AC, bạn nên hiểu một chút về cách hệ thống hoạt động. Máy lạnh có một bộ phận trong nhà và một bộ phận bên ngoài, và mỗi bộ phận chứa một loại cuộn dây khác nhau mà bạn cần phải vệ sinh.

Bạn sẽ tìm thấy các cuộn dây của thiết bị bay hơi ở phần bên trong của thiết bị. Các cuộn dây này thường được làm bằng đồng, dẫn nhiệt dễ dàng và chúng có chứa chất làm mát. Các cuộn dây hấp thụ nhiệt khi không khí ấm đi qua chúng, và chất làm lạnh bay hơi đến trạng thái khí.

Từ đó, chất làm lạnh truyền không khí ấm ra dàn bên ngoài, qua đó nó đi qua máy nén đến cuộn ngưng tụ. Lúc này, máy nén sẽ trả môi chất lạnh về trạng thái lỏng. Sau đó, cuộn dây của bình ngưng sẽ giải phóng nhiệt ra không khí xung quanh với sự hỗ trợ của quạt hút.

Để vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn phải thao tác trên cả bộ phận dàn lạnh và dàn nóng của dàn lạnh.

Làm thế nào để làm sạch thiết bị AC của bạn bên trong

Bạn muốn bắt đầu với phần ngoài trời hay trong nhà của thiết bị là tùy thuộc vào bạn. Chúng tôi sẽ bắt đầu với hướng dẫn cho phần bên trong.

làm thế nào để làm sạch thiết bị xoay chiều của bạn bên trong

1. Tắt Nguồn Máy Lạnh

Máy điều hòa không khí có rất nhiều bộ phận chuyển động, và vì an toàn là điều tối quan trọng, bạn nên tắt nguồn ở hộp cầu dao của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không có bất kỳ đèn nào, vì vậy đây chắc chắn là một dự án ban ngày. Nếu dàn lạnh của bạn ở một nơi nào đó tối, như gác xép, bạn sẽ muốn bố trí ánh sáng đầy đủ.

2. Mở Thiết bị AC

Bộ phận quạt gió của bạn sẽ có một cửa vào cuộn dây của dàn bay hơi. Tùy thuộc vào đơn vị của bạn, bạn có thể phải loại bỏ băng keo giấy bạc. Thường có một vài bu lông hoặc ốc vít giữ cửa cố định.

3. Làm sạch các cuộn dây của thiết bị bay hơi điều hòa không khí

Nếu bạn có một bàn chải mềm, hãy sử dụng nó để loại bỏ bụi khỏi cuộn dây. Bụi này sẽ bao gồm bất kỳ hạt nào sinh sống bên trong nhà của bạn. Điều này bao gồm các tế bào da và đôi khi phấn hoa, vì vậy nếu bạn dễ bị dị ứng, bạn có thể muốn đắp mặt nạ.

Giải pháp làm sạch tốt nhất là chất tẩy rửa cuộn dây không xả mà bạn có thể mua tại cửa hàng sửa chữa nhà cửa gần nhà. Bình xịt này tạo bọt và sau đó nhỏ vào khay thoát nước của thiết bị, cuốn theo bụi bẩn. Xịt bọt càng đều càng tốt, và lấy bọt ở tất cả các khu vực nhỏ mà bạn không thể tiếp cận bằng tay.

Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào một ngày ấm áp, để khi bạn bật lại thiết bị, sự ngưng tụ AC sẽ xả ra khỏi các cuộn dây.

4. Làm sạch Pan xả AC

Khi bộ làm sạch cuộn dây đã hoàn thành công việc của nó, hãy làm sạch khay xả nước. Xà phòng và nước nóng là một nơi tốt để bắt đầu, và thuốc tẩy giúp khử trùng. Cho hỗn hợp thuốc tẩy và nước theo tỷ lệ 50/50. Đổ dung dịch xuống cống để đảm bảo nước trong. Nếu bạn muốn một cách lâu dài hơn để giữ cho cống của mình không bị tảo phát triển, bạn có thể mua viên nén thông cống AC tại hầu hết các cửa hàng đồ gia dụng và phần cứng.

5. Thông cống thoát nước máy điều hòa không khí nếu nó được cắm

Nếu dung dịch tẩy dễ trôi xuống cống, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu nó hoạt động chậm chạp, cống của bạn có thể đã được cắm. Nếu không làm sạch và bảo dưỡng thường xuyên, nấm mốc và tảo có thể tích tụ trong cống. Nó thường là một ống PVC rộng khoảng một inch, vì vậy nó không mất nhiều tích tụ để làm tắc nghẽn.

Cống của bạn có thể kết thúc bên ngoài, thường là xung quanh bộ ngưng tụ. Nếu không, nó sẽ thoát ra bồn rửa tiện ích hoặc cống rãnh ở tầng hầm. Nếu căn hộ của bạn ở trên gác mái, nó có thể thoát nước xuống một trong những bức tường bên ngoài của bạn. Đi theo đường ống thoát nước đến nơi kết thúc và mang theo máy hút khô / ướt bên mình. Nếu bạn lo lắng về việc bẩn bộ lọc, bạn có thể lấy nó ra khỏi máy hút.

Lấy ống hút chân không và giữ nó vào đầu ống thoát nước. Bạn có thể ngăn rò rỉ không khí bằng cách cầm khăn quấn quanh khe hở. Nếu bạn muốn niêm phong chặt chẽ nhất, hãy băng keo lại ống và xả lại với nhau. Bật máy hút và để nó chạy trong hai hoặc ba phút để loại bỏ bất kỳ chất tích tụ nào tích tụ.

6. Đóng Bảng điều khiển Truy cập AC

Gắn lại bảng điều khiển truy cập, sử dụng các vít giống như bạn đã tháo khi bắt đầu quy trình. Nếu bạn có băng keo lá kim loại HVAC, hãy sử dụng nó để dán phần trên và dưới của bảng điều khiển truy cập. Không che nhãn của nhà sản xuất, vì kỹ thuật viên có thể cần nó để thực hiện bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị.

Đây là tất cả những gì bạn cần làm để dọn dẹp thường xuyên, nhưng bạn có thể gặp phải những thách thức mà bạn không thể tự mình xử lý. Nếu bạn có các cuộn dây của dàn bay hơi khung chữ A, bạn có thể tìm thấy các bộ phận mà bạn không thể tiếp cận vì các cuộn dây được bao bọc ở cả hai đầu. Nếu bạn chưa làm sạch cuộn dây khung chữ A của mình trong một thời gian, rất có thể bạn sẽ cần nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để làm cho chúng sạch hoàn toàn.

Cách làm sạch bên ngoài thiết bị AC của bạn

Vệ sinh thiết bị bên ngoài và các cuộn dây ngưng tụ của nó đòi hỏi nhiều lao động hơn so với việc xử lý phần bên trong của thiết bị. Bởi vì nó thường xuyên tiếp xúc với các phần tử, phần này của hệ thống của bạn bị bẩn cực kỳ nhanh. Bạn cũng sẽ cần thiết bị chuyên dụng hơn để làm sạch nó. Làm theo các bước sau để giữ cho thiết bị bên ngoài của bạn hoạt động tốt nhất.

1. Ngắt kết nối và gỡ bỏ lưới tản nhiệt AC

Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng nguồn đã được tắt. Bạn có thể ngắt điện tại hộp ngắt kết nối ngoài trời trước khi bắt đầu.

Tháo các vít kim loại tấm trên đầu thiết bị. Khi bạn đã tháo chúng ra, hãy nhấc bộ phận quạt và lưới tản nhiệt lên. Hầu hết các thiết bị đều có đủ độ chùng trong dây để đặt từ trên xuống và dựa vào tường mà không cần phải ngắt kết nối bất kỳ dây nào.

2. Loại bỏ cặn bẩn trong máy lạnh

Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, sẽ có một số lượng khác nhau của các mảnh vụn ở dưới cùng của máy điều hòa không khí. Các mô hình cấp độ đầu vào thường không có bộ phận bảo vệ để ngăn các mảnh vỡ lọt qua phần trên của bộ phận quạt, vì vậy bạn có thể có lá, hạt hoặc thậm chí là cành cây nhỏ ở khay dưới cùng.

Bạn có thể xúc các mảnh vụn ra bằng tay hoặc bạn có thể sử dụng máy hút khô / ướt để hút hết.

3. Làm sạch các cuộn dây AC và vây

Học cách làm sạch cuộn dây tụ điện xoay chiều rất đơn giản. Bạn sẽ cần một dung dịch làm sạch cuộn dây có sẵn tại bất kỳ cửa hàng sửa chữa nhà nào. Lưu ý rằng chất tẩy rửa cho cuộn dây của bình ngưng cực kỳ ăn da và có thể gây bỏng. Khói cũng rất nguy hiểm, đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa này trên các cuộn dây trong nhà của mình.

Trộn hoặc pha loãng dung dịch làm sạch của bạn theo hướng dẫn và thêm nó vào bình xịt máy bơm của bạn. Xịt nó lên các cuộn dây. Nó sẽ sủi bọt trong vài phút và bạn có thể rửa sạch bằng vòi của mình.

Không sử dụng máy phun rửa áp lực cho công việc này. Các vây hơi mỏng và áp lực có thể dễ dàng làm hỏng chúng.

4. Làm thẳng cánh tản nhiệt của máy lạnh

Vây cong làm giảm luồng không khí, vì vậy bước này rất quan trọng trong việc duy trì hiệu quả. Cách tốt nhất để làm điều này là mua một công cụ vây. Những bộ dụng cụ rẻ tiền này có răng cho phép bạn chải một số lượng vây nhất định trên mỗi inch. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng số lượng vây trên mỗi inch cho đơn vị của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là cẩn thận chải các vây trở lại vị trí cũ.

5. Làm sạch xung quanh thiết bị AC

Thay lồng quạt và gắn nó vào thiết bị bằng các vít bạn đã tháo trước đó. Đảm bảo khu vực xung quanh thiết bị hoàn toàn thông thoáng trong ít nhất 2 feet về mọi hướng, đảm bảo luồng không khí tối ưu.

6. Cấp điều hòa không khí

Bụi bẩn có thể đọng lại bên dưới thiết bị của bạn và khiến thiết bị bắt đầu chảy nước. Nếu một bộ ngưng tụ quá lâu, nó có thể bị hỏng sớm và dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Nếu bạn thấy bình ngưng không bằng phẳng, hãy sử dụng miếng chêm để đưa nó đến vị trí cần thiết.

Làm thế nào để làm sạch bộ lọc máy lạnh của bạn

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để làm sạch bộ AC cửa sổ, điều đầu tiên cần làm là làm sạch bộ lọc. Điều hòa không khí trung tâm thường có bộ lọc được thay thế chứ không phải làm sạch, vì vậy nếu bạn định làm sạch bộ lọc trên một thiết bị lớn, bạn nên xem hướng dẫn sử dụng để xem liệu việc vệ sinh bộ lọc có thực sự là một lựa chọn hay không. Việc loại bỏ bộ lọc khác nhau tùy theo đơn vị, nhưng các bước để làm sạch bộ lọc phần lớn giống nhau.

làm thế nào để làm sạch bộ lọc ac của bạn

1. Hút bụi cho Bộ lọc AC

Để bảo trì thường xuyên, hút bụi là tất cả những gì bạn cần làm. Sử dụng phần đính kèm mà không có bàn chải, vì điều đó có thể làm hỏng bộ lọc. Chạy vòi hút chân không lên và xuống theo chiều dài của bộ lọc. Bạn có thể sẽ thấy khá nhiều bụi được loại bỏ. Nếu nuôi thú cưng, bạn có thể phải xem lại bộ lọc thêm vài lần để loại bỏ nhiều lông nhất có thể. Không ấn quá mạnh vào bộ lọc khi bạn hút bụi, nếu không bạn có thể làm rách hoặc móp bộ lọc.

2. Ngâm Bộ lọc AC

Đổ đầy nước ở nhiệt độ phòng vào bồn tắm hoặc một thùng chứa lớn khác. Thêm một chút bột giặt dạng lỏng thông thường và trộn đều để nước đông lại. Đặt bộ lọc vào hộp chứa và đảm bảo nó ngập nước. Di chuyển bộ lọc qua lại để bộ lọc được bao phủ hoàn toàn trong dung dịch xà phòng và để yên trong 10 đến 15 phút.

Không sử dụng bàn chải hoặc các công cụ mài mòn khác trên bộ lọc, vì chúng có thể gây hư hỏng. Sử dụng vòi là một cách tốt để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn. Vòi từng bên một cho đến khi nước chảy sạch.

3. Phun Bộ lọc AC

Trộn dung dịch một-một gồm giấm và nước, sau đó cho vào bình xịt. Xịt cả hai mặt của bộ lọc và để trong 10 phút để dung dịch tiêu diệt vi khuẩn. Rửa bộ lọc dưới vòi nước chảy trước khi tiếp tục.

4. Làm khô Bộ lọc AC

Bộ lọc AC cần được làm khô trong không khí và có thể mất vài giờ để hoàn toàn không còn hơi ẩm. Để hỗ trợ quá trình này, bạn có thể đặt báo xuống đất bên dưới bộ lọc. Dựa bộ lọc lên tường trên đầu các tờ báo. Sau ít nhất ba giờ, bạn có thể lắp lại bộ lọc trong thiết bị điều hòa không khí của mình.

Giữ cho AC của bạn hoạt động mạnh mẽ

vệ sinh máy lạnh tại nhà của Tâm Sinh Phú

Một máy lạnh sạch là một máy điều hòa không khí hiệu quả, nhưng dành thời gian để tự làm sạch dàn lạnh AC của bạn không phải lúc nào cũng thực tế. Nếu bạn không sở hữu máy hút bụi tại cửa hàng, không muốn xử lý các dung dịch tẩy rửa có thành phần hóa học hoặc không muốn dành hàng giờ để chải kỹ các cánh tản nhiệt của AC trở lại vị trí cũ, thì đã đến lúc gọi cho các chuyên gia.

Tại David LeRoy Plumbing Inc., chúng tôi thực hiện vệ sinh kỹ lưỡng như một phần của  vệ sinh máy lạnh tại nhà. Các kỹ thuật viên của chúng tôi không chỉ làm sạch hệ thống AC của bạn mà còn tuân theo một danh sách kiểm tra toàn diện để đảm bảo thiết bị của bạn chạy tốt.

Sau khi chỉnh sửa xong, kỹ thuật viên có thể cung cấp cho bạn một báo cáo toàn diện nêu chi tiết công việc đã hoàn thành cũng như mọi nhu cầu sửa chữa hoặc điều chỉnh. Muốn giữ cho ngôi nhà của bạn hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt, từ  hệ thống ống nước  đến  hệ thống sưởi  và  làm mát . Cho dù bạn cần lên lịch sửa chữa nhỏ hay cần các dịch vụ khẩn cấp nhanh chóng, chúng tôi là nguồn cung cấp các dịch vụ hiệu quả và chuyên nghiệp cho bạn tại Central PA.

Nếu bạn cần vệ sinh máy lạnh tại nhà đáng tin cậy, hãy liên hệ với Tâm Sinh Phú theo thông tin chi tiết bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo