Các cách làm sạch, khử trùng cho vệ sinh trường học sau dịch Covid19

vệ sinh trường học

Giới thiệu về bộ công cụ này cho vệ sinh trường học

Giảm nguy cơ tiếp xúc với SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, bằng cách làm sạch và khử trùng là một phần không thể thiếu khi mở các trường học đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận.

Bộ công cụ này nhằm hỗ trợ các nhà quản lý trường học khi họ xem xét cách bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của học sinh, giáo viên, nhân viên khác của trường, gia đình và cộng đồng và chuẩn bị cho việc giáo dục học sinh vào mùa thu này.

Ban giám hiệu là những cá nhân giám sát hoạt động hàng ngày của các trường K-12, và có thể bao gồm giám đốc học khu, hiệu trưởng trường và hiệu phó.

Làm sạch và khử trùng trường học của bạn sẽ yêu cầu bạn:

 • Phát triển kế hoạch của bạn
 • Thực hiện kế hoạch của bạn
 • Duy trì và sửa đổi kế hoạch của bạn

Các khuyến nghị dựa trên kiến ​​thức hiện tại của CDC về COVID-19 ở Hoa Kỳ. CDC sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động của COVID-19 và cập nhật bộ công cụ khi cần thiết. Bộ công cụ này nhằm bổ sung — không thay thế — bất kỳ luật, quy tắc và / hoặc quy định về sức khỏe và an toàn của tiểu bang, địa phương, lãnh thổ hoặc bộ lạc nào mà các trường học phải tuân thủ.

Giảm sự lây lan của vi trùng trong vệ sinh trường học

Làm sạch và tăng cường vệ sinh tay là những hành động quan trọng hàng ngày mà trường học có thể thực hiện để làm chậm sự lây lan của COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời bảo vệ học sinh và nhân viên.

Làm sạch bằng các sản phẩm có chứa xà phòng hoặc chất tẩy rửa làm giảm vi trùng trên các bề mặt và đồ vật bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm và cũng có thể làm suy yếu hoặc làm hỏng một số phần tử vi rút, làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ các bề mặt. Làm sạch các bề mặt tiếp xúc nhiều và các đồ vật dùng chung mỗi ngày một lần thường là đủ để loại bỏ vi rút có thể bám trên các bề mặt trừ khi ai đó có COVID-19 được xác nhận hoặc nghi ngờ đã ở trong trường của bạn. Để biết thêm thông tin về làm sạch và khử trùng trường học, hãy xem Làm sạch và Khử trùng Cơ sở của Bạn .

Khử trùng (sử dụng chất khử trùng trong Danh sách N của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA)biểu tượng bên ngoài) loại bỏ mọi vi trùng còn sót lại trên bề mặt, điều này làm giảm hơn nữa mọi nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

Làm sạch thường xuyên hơn hoặc làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật nếu áp dụng các điều kiện nhất định

 • Khả năng lây truyền COVID-19 cao trong cộng đồng của bạn
 • Số người đeo khẩu trang thấp hoặc sử dụng khẩu trang không đúng cách
 • Vệ sinh tay không thường xuyên
 • Không gian có nhiều người có nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 chiếm giữ

Khi ai đó bị ốm

Nếu ai đó trong trường của bạn bị ốm hoặc ai đó nhiễm COVID-19 đã ở trong trường của bạn trong 24 giờ qua, hãy làm sạch và khử trùng cơ sở của bạn . Để biết thêm thông tin về cách làm sạch và khử trùng một cách an toàn, hãy xem Làm sạch và Khử trùng Cơ sở của Bạn.

Sử dụng chất khử trùng một cách an toàn

Luôn đọc và làm theo hướng dẫn về cách sử dụng và bảo quản các sản phẩm làm sạch và khử trùng. Sản phẩm khử trùng không nên cho trẻ em hoặc gần trẻ em sử dụng. Thông thoáng không gian khi sử dụng các sản phẩm này để tránh trẻ hít phải hơi độc.

Xem xét nâng cấp hoặc cải tiến hệ thống thông gió và các bước khác để tăng cường cung cấp không khí sạch và làm loãng các chất ô nhiễm tiềm ẩn trong tòa nhà. Tìm hiểu thêm.

Luôn tuân theo các thông lệ tiêu chuẩn và các quy định thích hợp dành riêng cho trường học của bạn về các tiêu chuẩn tối thiểu để làm sạch và khử trùng. Để biết thêm thông tin về cách làm sạch các bề mặt khác nhau và các hướng dẫn làm sạch khác, hãy xem Làm sạch và Khử trùng Cơ sở của bạn .

 

biểu tượng dọn dẹp

Làm sạch vật lý loại bỏ vi trùng, bụi bẩn và tạp chất khỏi bề mặt hoặc đồ vật bằng cách sử dụng xà phòng (hoặc chất tẩy rửa) và nước.

Quá trình này không nhất thiết phải tiêu diệt vi trùng, nhưng bằng cách loại bỏ chúng, nó làm giảm số lượng của chúng và nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

biểu tượng chai xịt

Khử trùng tiêu diệt vi trùng trên bề mặt hoặc đồ vật. Khử trùng hoạt động bằng cách sử dụng hóa chất để diệt vi trùng trên bề mặt hoặc đồ vật.

Quá trình này không nhất thiết phải làm sạch bề mặt bẩn hoặc loại bỏ vi trùng, nhưng bằng cách tiêu diệt vi trùng trên bề mặt sau khi làm sạch, nó có thể làm giảm nguy cơ lây lan nhiễm trùng trong cách ve sinh truong hoc

Lưu ý: Điều quan trọng là phải làm sạch các bề mặt và đồ vật trong nhà thường xuyên bằng xà phòng (hoặc chất tẩy rửa) và nước. Tuy nhiên, không phải bề mặt nào cũng cần được khử trùng mỗi khi làm sạch. Ưu tiên khử trùng các bề mặt mà người bệnh đã chạm vào và những bề mặt thường xuyên được tiếp xúc hoặc dùng chung giữa các học sinh.

Tích hợp Dọn dẹp vào Kế hoạch hàng ngày

Nhân viên và Lập kế hoạch

 • Lập kế hoạch với nhân viên và giáo viên. Thảo luận về những trở ngại đối với việc dọn dẹp định kỳ và cách khắc phục những trở ngại đó.
 • Xây dựng một lịch trình để làm sạch định kỳ. Sửa đổi các quy trình tiêu chuẩn của bạn để phù hợp với việc vệ sinh thường xuyên ít nhất một lần một ngày hoặc thường xuyên khi cần thiết.

Các bề mặt và đối tượng cảm ứng cao

 • Làm sạch các bề mặt và đồ vật có độ tiếp xúc cao (chẳng hạn như tay nắm cửa, tay nắm bồn rửa, vòi uống nước) trong trường và trên các phương tiện vận chuyển của trường (chẳng hạn như xe buýt) ít nhất một lần mỗi ngày hoặc thường xuyên khi cần thiết (ví dụ: khi thấy bẩn ).
 • imit chia sẻ của các đối tượng liên lạc cao mà khó có thể thường xuyên sạch (ví dụ như, các thiết bị điện tử, bút, bút chì, sách, trò chơi, vật tư nghệ thuật, trang thiết bị phòng thí nghiệm).
  • Nếu áp dụng các điều kiện nhất định (chẳng hạn như sử dụng khẩu trang thấp hoặc lây truyền trong cộng đồng cao), không sử dụng các đồ vật dùng chung khó làm sạch trong 72 giờ.
  • Nếu các vật dụng cần được sử dụng lại trong vòng 24 giờ, chúng nên được khử trùng.
 • Nhân viên phải rửa tay sau khi tháo găng tay hoặc sau khi tiếp xúc với các vật dụng đã qua sử dụng hoặc các vật dụng khác gần học sinh không đeo mặt nạ.
 • Thường xuyên (ít nhất một lần một ngày hoặc thường xuyên nếu cần) làm sạch bề mặt bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa.
 • Nếu chọn cách khử trùng, hãy đảm bảo việc sử dụng và bảo quản các sản phẩm làm sạch một cách an toàn và đúng cách , bao gồm cả việc cất giữ sản phẩm cách xa tầm tay trẻ em một cách an toàn.
 • Sử dụng găng tay khi loại bỏ túi rác hoặc xử lý và vứt bỏ thùng rác.
 • Rửa tay sau khi tháo găng tay.

Bề mặt bẩn

 • Làm sạch ngay lập tức các bề mặt và đồ vật có thể nhìn thấy bẩn.
  • Sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa để làm sạch các bề mặt hoặc đồ vật này.
  • Nếu chọn cách khử trùng, các bề mặt bẩn cần được làm sạch trước khi khử trùng.
 • Nếu bề mặt hoặc đồ vật bị dính chất dịch cơ thể hoặc máu , hãy sử dụng găng tay và các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn khác để tránh tiếp xúc với chất lỏng.
  • Chứa và loại bỏ chất tràn, sau đó làm sạch và khử trùng bề mặt.

Các tài nguyên chính bổ sung:

 • Đề xuất về Làm sạch và Khử trùng cho Cơ sở Cộng đồng của CDC
 • Để biết thêm thông tin về việc làm sạch và khử trùng xe buýt học sinh hoặc các phương tiện vận tải khác, hãy đọc hướng dẫn của CDC dành cho các nhà điều hành vận chuyển xe buýt
 • Bảng chú giải thuật ngữ chính: Đóng liên hệ
 • Làm thế nào để làm sạch và khử trùng nếu ai đó bị bệnh
 • Mở lại Hướng dẫn Làm sạch và Khử trùng Không gian Công cộng, Nơi làm việc, Doanh nghiệp, Trường học và Nhà ở
 • EPA Danh sách các chất khử trùng để sử dụng chống lại vi rút gây ra COVID-19biểu tượng bên ngoài

Vệ sinh tay: thúc đẩy nó trong trường học của bạn

Cách tốt nhất để ngăn ngừa COVID-19 là tránh tiếp xúc với vi-rút gây ra COVID-19, được cho là lây lan chủ yếu từ người sang người. Một hành động phòng ngừa quan trọng khác mà bạn có thể thực hiện là thường xuyên rửa tay sạch sẽ. Làm sạch tay vào những thời điểm quan trọng bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn nếu không có sẵn xà phòng và nước là một trong những bước quan trọng nhất mà một người có thể thực hiện để tránh mắc phải đau ốm. Điều này giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh nhiễm trùng vì:

 • Mọi người thường xuyên chạm vào mắt, mũi và miệng mà không hề nhận ra. Vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua miệng, mũi, mắt và gây bệnh cho chúng ta.
 • Vi trùng từ tay chưa rửa có thể được chuyển sang các đồ vật khác, như tay vịn, mặt bàn hoặc bàn phím, sau đó được truyền sang tay người khác.
 • Do đó, loại bỏ vi trùng thông qua rửa tay giúp ngăn ngừa tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da và mắt.

Dạy mọi người về rửa tay giúp họ và cộng đồng của họ khỏe mạnh. Rửa tay có thể làm giảm các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung lên đến 21%. Ngoài ra, các chương trình tại trường học khuyến khích rửa tay và vệ sinh tay có thể giúp trẻ ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp hơn và số ngày nghỉ học ít hơn.

Để biết thêm thông tin, hãy xem trang web của CDC’s Handwashing: Clean Hands Save Lives .

Xây dựng văn hóa vệ sinh tay

 • Dạy và củng cố việc rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây và tăng cường giám sát để đảm bảo sự tuân thủ của giáo viên, học sinh và nhân viên.
 • Xây dựng thời gian thành thói quen hàng ngày cho học sinh và nhân viên để rửa tay , đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng như sau khi nghỉ ngơi trong phòng tắm, trước khi ăn trưa hoặc sau khi chơi ngoài trời. Cân nhắc bất kỳ thời gian bổ sung nào mà học sinh hoặc nhân viên có thể cần phải rửa tay khi xa cách xã hội.
 • Cân nhắc chuẩn bị nước rửa tay có ít nhất 60% cồn cho giáo viên, nhân viên và học sinh. Nước rửa tay có thể được đặt gần các bề mặt thường xuyên chạm vào (ví dụ: vòi phun nước, cửa ra vào, thiết bị dùng chung) và những nơi không có sẵn xà phòng và nước (ví dụ: nhà ăn, lớp học, phòng tập thể dục). Giám sát trẻ nhỏ dưới 6 tuổi khi chúng sử dụng nước rửa tay để tránh nuốt phải rượu hoặc tiếp xúc với mắt.
 • Thúc đẩy vệ sinh tay trong toàn trường bằng cách đặt các dấu hiệu trực quan như áp phích rửa tay , nhãn dán, và các tài liệu khác ở những khu vực dễ nhìn thấy.
  • Tải xuống và in tài liệu
  • Đặt mua tài liệu rửa tay từ CDC miễn phí sử dụng CDC-INFO theo yêu cầu

Sử dụng chất khử trùng tay để giảm vi trùng trên tay

Sử dụng nước rửa tay khi không có xà phòng và nước

CDC khuyến nghị rửa tay bằng xà phòng và nước vì rửa tay làm giảm số lượng tất cả các loại vi trùng và hóa chất trên tay. Nhưng nếu không có xà phòng và nước, sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn có thể giúp bạn tránh bị bệnh và lây lan vi trùng cho người khác. Đối với các chuyên gia dinh dưỡng học đường và tình nguyện viên làm công việc chuẩn bị và / hoặc phân phối bữa ăn tại trường học / khu học chánh hoặc các cơ sở công cộng khác, nước rửa tay không thể thay thế cho việc rửa tay bằng xà phòng và nước .

Khi sử dụng nước rửa tay, hãy cho sản phẩm vào lòng bàn tay (đọc nhãn để biết lượng chính xác) và thoa sản phẩm lên khắp các bề mặt của bàn tay cho đến khi tay bạn khô.

Xà phòng và nước loại bỏ tất cả các loại vi trùng khỏi tay, trong khi chất khử trùng hoạt động bằng cách tiêu diệt một số vi trùng trên da. Mặc dù nước rửa tay chứa cồn có thể nhanh chóng làm giảm số lượng vi trùng trong nhiều trường hợp, nhưng chúng nên được sử dụng trong những trường hợp thích hợp.

Nước rửa tay kém hiệu quả hơn so với rửa tay trong một số trường hợp

 • Chất khử trùng tay chứa cồn tiêu diệt SARS-CoV-2 khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nước rửa tay không loại bỏ được tất cả các loại vi trùng, kể cả một số vi trùng gây tiêu chảy. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh và sau khi xử lý thùng rác.
 • Nước rửa tay có thể không hiệu quả khi tay bẩn hoặc dính dầu mỡ. Tay thường bị bẩn hoặc dính dầu mỡ sau các hoạt động như ăn uống hoặc chơi đùa bên ngoài.
 • Nước rửa tay có thể không loại bỏ các hóa chất độc hại, như thuốc trừ sâu và kim loại nặng, khỏi tay.
Ngộ độc do nước rửa tay

Nuốt nước rửa tay chứa cồn có thể gây ngộ độc rượu. Trên thực tế, các cuộc gọi đến các trung tâm chống độc của Hoa Kỳ cho các chất khử trùng bằng cồn đã tăng 36% từ năm 2019 đến năm 2021 .

Ngăn ngừa ngộ độc do tai nạn

Nước rửa tay phải được cất giữ ở nơi xa, khuất tầm nhìn của trẻ em và nên được sử dụng với sự giám sát của người lớn cho trẻ em dưới sáu tuổi.

Tâm Sinh Phú tự hào là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành vệ sinh trường học đặc biệt là trong thời gian dịch Covid 19 hoành hành như hiện tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo